13
Th8

Nên sử dụng gỗ tự nhiên hay gỗ nhân tạo trong thiết kế nội thất?

Hiện nay trên thị trường nội thất đồ gỗ sẽ phân ra gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo. Vậy thế nào làm thế nào để phân biệt 02 loại gỗ này và khi nào thì ta nên sử dụng gỗ tự nhiên?  Khi nào ta nên cân nhắc dùng gỗ nhân tạo?

GỖ TỰ NHIÊN

Nội thất được làm từ gỗ tự nhiên là hình thức chạm khắc trực tiếp vào gỗ để tạo ra những trang thiết bị nội thất phù hợp theo thị hiếu. Bề mặt sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên thường được chạm khắc những đường nét rất tinh xảo nhằm tôn thêm vẻ đẹp của sản phẩm. Hoa văn, hình khối chạm trổ cũng có chỗ sâu, chỗ nông tự nhiên tùy theo ý tưởng của người điêu khắc. Các vân gỗ được thể hiện rất rõ và đan xen một  cách hài hòa. Một số loại gỗ tự nhiên thường sử dụng trong nội thất: gỗ Xoan Đào, gỗ Sồi, gỗ Dổi (Giổi), gỗ Giáng Hương,…

  • Ưu điểm: gỗ tự nhiên mang tính thẩm mỹ cao bởi vẻ đẹp hài hòa vốn có từ vân và thớ gỗ đồng thời là độ gia công tinh xảo trên từng sản phẩm do đó thường được sử dụng trong phong cách nội thất cổ điển, sang trọng. Ngoài ra sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên còn đảm bảo được độ bền và đẹp theo thời gian.
  • Khuyết điểm: giá thành cao do lượng gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm hoặc phải nhập trực tiếp từ nước ngoài, thêm vào đó là chi phí gia công cho từng loại gỗ không hề thấp. Mặt khác, gỗ tự nhiên rất dễ bị cong vênh, co ngót nếu người thợ chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc thi công.

GỖ NHÂN TẠO

Với nguồn gỗ tự nhiên ngày càng cạn kiệt, và để đáp ứng nhu cầu sử dụng gỗ trong thiết kế thi công nội thất, ván gỗ nhân tạo ra đời, với nhiều chủng loại phong phú, màu sắc đa dạng, phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong việc hình thành nên không gian sống và làm việc ngày nay.

Điểm phân biệt giữa gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo là bề mặt vân gỗ. Do gỗ nhân tạo cần được bảo vệ bởi một lớp keo, bột  để tránh bị lở hoặc bong tróc nên vân gỗ sẽ không thể nối liền với mặt hông, mặt sau để tạo thành một khối đồng nhất như gỗ tự nhiên được.

Một số loại gỗ nhân tạo thịnh hành hiện nay:

  • Ván sợi
  • Ván ghép thanh
  • Ván dăm
  • Ván ép tổng hợp,MDF MFC
  • Dán veneer,Melamin,Lamilet vvv….

Pi Mộc sẽ có 1 bài giới thiệu rõ hơn về cách phân biệt các loại gỗ nhân tạo

  • Ưu điểm: gỗ công nghiệp có thể đảm bảo những khuyết điểm mà gỗ tự nhiên mắc phải như giá thành phải chăng, và có đặc điểm ưu việt là không cong vênh đồng thời có thể thay đổi bề mặt sơn của vật dụng theo nhu cầu sở thích của khách hàng. Gỗ công nghiệp cũng tiết kiệm được nhiều thời gian thi công . Với những ưu điểm trên, gỗ công nghiệp được ứng dụng ngày càng phổ biến hiện nay và phù hợp với phong cách thiết kế nội thất mang xu hướng hiện đại trẻ trung đáp ứng được công năng cao.
  • Khuyết điểm: độ bền của gỗ công nghiệp thường kéo dài tối đa là 10 năm trong trường hợp được sản xuất tại các cơ sở sản xuất uy tín, chuyên nghiệp, đội ngũ thợ tay nghề cao và phải kết hợp với các loại phụ kiện chất lượng tốt để tránh ảnh hưởng đến chất liệu gỗ. Một đặc điểm khác cần phải lưu ý là gỗ nhân tạo thường hút nước nên ngoài việc được sơn phủ nhiều lớp người sử dụng phải hạn chế tiếp xúc nước với bề mặt gỗ để không làm giảm đi tuổi thọ của vật dụng nội thất. Do đặc điểm cơ lý của gỗ công nghiệp và sự liên kết của gỗ do đó mà ta không thể sản xuất được chi tiết mỹ thuật như gỗ tự nhiên (các đường soi, họa tiết, hoa văn…).

Kết luận: Mỗi loại gỗ đều có những ưu khuyết điểm riêng nên tùy theo chi phí và phong cách mà người đầu tư muốn hướng đến để chọn ra chất liệu gỗ sử dụng cho phù hợp.

Pi Mộc sưu tầm & tổng hợp

Liên hệ

Pi Mộc Décor

Địa chỉ: 23 Nguyễn Ảnh Thủ, Hiệp Thành, Quận 12, Hồ Chí Minh

Hotline: 0909122359 – 0938 005 339

Email: [email protected]